Sức Khỏe

Bổ sung vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ có thai

Vi chất dinh dưỡng gồm nhóm các vitamin (A, B, C, D…) và nhóm các chất khoáng (canxi, sắt, phốt pho, kẽm, iod, selen, đồng…). Ngoại trừ vitamin D, cơ thể không tự tổng hợp các vi chất dinh dưỡng được mà phải bổ sung qua ăn uống.

Phụ nữ mang thai có nhu cầu về dinh dưỡng cao hơn mức bình thường để phát triển một số cơ quan của cơ thể nhằm thích ứng với quá trình mang thai và nuôi dưỡng bào thai khỏe mạnh. Ngoài bổ sung năng lượng, các chất đạm và chất béo, bổ sung vi chất dinh dưỡng đúng cách cho phụ nữ mang thai không những là một trong các yếu tố quyết định cho sức khỏe người mẹ mà còn cho sự hình thành và phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ sau này. Thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mẹ và con như tăng tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tật, giảm khả năng phát triển và ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống của trẻ. Trên thực tế các đối tượng nguy cơ thường bị thiếu đa vi chất dinh dưỡng chứ không phải chỉ thiếu đơn độc một vi chất dinh dưỡng.

Thiếu sắt gây bệnh thiếu máu dinh dưỡng và các rối loạn do thiếu sắt. Thiếu máu thiếu sắt làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa và tử vong đối với bà mẹ mang thai, tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân, tăng nguy cơ tử vong sơ sinh do nhiễm trùng hay ngạt.

Thiếu acid folic sẽ gây ra thiếu máu hồng cầu khổng lồ, nguy cơ sảy thai cao, sinh non, sinh con nhẹ cân, tăng nguy cơ khuyết tật của ống thần kinh của thai nhi (nứt đốt sống và não úng thủy).

Thiếu vitamin A gây bệnh khô mắt, mù dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh, tử vong và chậm phát triển ở trẻ em. Thiếu i ốt có thể dẫn đến tiền sản giật, sinh non, chảy máu nhiều sau khi sinh. Trẻ sinh ra có thể bị đần độn, nhẹ cân, kém phát triển trí tuệ hoặc dị tật bẩm sinh. Khi thiếu I ốt nặng, trẻ sinh ra có thể bị đần độn với tổn thương não vĩnh viễn.

Phụ nữ mang thai thiếu vitamin D có thể gây ra các hậu quả như trẻ còi xương ngay trong bụng mẹ hoặc trẻ đẻ ra bình thường nhưng thóp sẽ lâu liền. Thiếu kẽm dễ có nguy cơ gây sảy thai, sinh non hoặc sinh già tháng, thai chết lưu.

Để phòng thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cần bổ sung sớm đa vi chất dinh dưỡng từ trước và trong giai đoạn mang thai. Bà mẹ cần có chế độ ăn đầy đủ năng lượng, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Do nhu cầu dinh dưỡng thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của thai kỳ cũng như tình trạng sức khoẻ của từng người, phụ nữ mang thai nên khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế (4 lần trong thời gian mang thai) để được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài việc lựa chọn thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên uống viên đa vi chất dành cho bà mẹ mang thai hàng ngày theo sự hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button